Thông tin chung về Dự án
Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai”

Thông tin chung về Dự án VILG

Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Vietnam Improved Land Governance and Database Project), viết tắt là dự án VILG.

Dự án VILG sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, được Chủ tịch nước phê duyệt Hiệp định Tài trợ từ ngày 23/12/2016, có hiệu lực từ tháng 3/2017 với tổng kinh phí là 180 triệu đô la Mỹ thực hiện trong thời gian 5 năm (2017-2021). Dự án được triển khai tại Bộ Tài nguyên và Môi trường và trên địa bàn 33 tỉnh, thành phố tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; thời gian kết thức dự án 31/12/2021;

Dự án có 3 Hợp phần là:

- Hợp phần 1: Tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ đất đai; (do Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn nhà thầu cung cấp trang thiết bị, phần mềm cho các tỉnh;)

- Hợp phần 2: Xây dựng CSDL đất đai và triển khai hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu (MPLIS) (hợp phần này do tỉnh thực hiện);

- Hợp phần 3: Quản lý dự án.

Tổng kinh phí dự án VILG thực hiện tại tỉnh Lào Cai là 5.520.330 USD tương đương 121,04 tỷ VNĐ.

* Mục tiêu chung của dự án:

Dự án VILG) có mục tiêu phát triển, vận hành một hệ thống thông tin đất đai Quốc gia đa mục tiêu nhằm đáp ứng hơn nhu cầu cầu Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và minh bạch của công tác quản lý đất đai tại địa bàn thực hiện thông qua việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.

* Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu trên cơ sở kiển trúc hệ thống, hạ tầng đồng bộ, phần mềm thống nhất trên toàn quốc.

- Hoàn thiện và vận hành CSDL đất đai quốc gia (dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai) phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan (thuế, công chứng, ngân hàng,…).

- Hỗ trợ tăng cường công tác quản lý sử dụng đất đai và bảo đảm thực hiện thống nhất Luật Đất đai 2013 ở các cấp, thiết lập hệ thống theo dõi và đánh giá trình hình quản lý sử dụng đất.

- Hoàn thiện việc cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai thông qua việc hiện đại hóa các VPĐK từ việc cải tiến quy trình, tiêu chuẩn dịch vụ tới việc trang thiết bị đầu – cuối của các VPĐK và đào tạo cán bộ.

- Nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với dự án, đặc biệt là đối với công tác xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống thông tin đất đai, hệ thống theo dõi, đánh giá quản lý và sử dụng đất đai.

* Các đối tượng hưởng thụ chính:

Đối tượng hưởng thụ trực tiếp của dự án bao gồm các cơ quan chính phủ ở cấp Trung ương (Bộ TNMT, TCQLĐĐ, các Bộ, ngành có liên quan như cơ quan thuế, công chứng, ngân hàng,…) và các cơ quan có liên quan ở địa phương thông qua việc tiếp cận và được chia sẻ thông tin đất đai.

Người sử dụng đất bao gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp được thụ hưởng kết quả của dự án thông qua việc họ được cung cấp dịch vụ đất đai tốt hơn và được tiếp cận thông tin đất đai thuận lợi hơn.

Ban QLDA Vilg Lào Cai