Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc bàn về giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu và đất đai.
Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường chủ trì buổi làm việc bàn về giải pháp xây dựng cở dở dữ liệu đất đai.

Ngày 03  tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Tổng cục Quản lý đất đai Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã chủ trì buổi làm việc bàn về giải pháp xây dựng cở dở dữ liệu đất đai.

Tham dự buổi làm việc có Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Công nghệ Tông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Cục Đăng ký đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Tập đoàn Viettel, Công ty Vietbando, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi làm việc đại diện các bên đã thảo luận về giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai hiện nay, đặc biệt là phải tính toán kỹ lưỡng các phương án triển khai; bảo đảm xác định được chính xác khối lượng dữ liệu đầu vào để thực hiện xây dựng CSDL hiện trạng đất trồng lúa chi tiết đến cấp xã; bảo đảm cập nhật kịp thời và khảo sát đúng khối lượng thửa đất và hồ sơ có liên quan để xây dựng CSDL địa chính tại một số địa bàn…

Toàn cảnh buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường cho rằng: để triển khai Giai đoạn tiếp theo của Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai" cần phải tập trung hoàn thiện Thiết kế tổng thể và xây dựng Hệ thống thông tin đất đai thành một hệ thống thống nhất trên phạm vi cả nước, phục vụ đa mục tiêu; theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia, quốc tế được công nhận tại Việt Nam. Bên cạnh đó cần hoàn thiện quy trình phần mềm về quản lý, cập nhật, khai thác, vận hành, bảo trì và bảo mật CSDL đất đai quốc gia đảm bảo tính thống nhất, tính đồng bộ. Xây dựng các quy định kỹ thuật về cấu trúc dữ liệu đất đai trao đổi với các CSDL quốc gia khác (dân cư, xây dựng, thuế, ngân hàng,...); các quy chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.....Do đó, đòi hỏi phần mềm phải tích hợp, quản lý nhiều mảng và tính đồng bộ, tương thích cao với hệ thống CSDL đất đai quốc gia: CSDL thống kê, kiểm kê đất đai, CSDL quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, CSDL giá đất theo quy định tại Thông tư số 05/2017/TT- BTNMT ngày 25 tháng 4 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thực hiện cập nhật, tích hợp đầy đủ CSDL đất đai do địa phương cung cấp và hoàn chỉnh CSDL đất đai quốc gia . Xây dựng, nâng cấp hệ thống phần mềm phục vụ việc quản lý, cập nhật, khai thác CSDL đất đai thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo quy định; hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai quốc gia và xây dựng mô hình giao dịch đất đai điện tử - nhiệm vụ đã được quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BTNMT ngày 28 tháng 12 năm 2015 về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Thực hiện thí điểm kết nối, trao đổi dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia khác./.

Tác giả bài viết: P.TH-VPTC